Tự làm lẩu Tứ Xuyên cay nồng, ngon tuyệt xì xụp ngày cuối tuần
Lẩu gà lá é - món ngon nức tiếng nhất định phải thử khi đến Đà Lạt
Ngày lạnh, xì xụp lẩu Thái chua cay nóng hổi
30/4, đãi cả nhà lẩu sữa đậu nành thanh mát lạ miệng
Lẩu Tứ Xuyên
Nguyên liệu (cho 6 người ăn):
*Sốt tương Tứ Xuyên truyền thống (có thể điều chỉnh độ cay cho hợp khẩu vị)
- 3 muỗng canh tương đậu cay
- 5 trái ớt khô, ngâm nước cho mềm.
- 1 muỗng canh đậu đen
- 4 lát gừng
- 4 nhánh tỏi
- ½ chén rượu trắng
- 1 muỗng canh đường phèn
*Gia vị khô: 3 hoa hồi, 1 muỗng canh hạt tiêu, 1 quả bạch đậu khấu đen, 4 hạt bạch đậu khấu xanh, 2 lát gừng cát, 1 miếng quế, 3 nhánh cam thảo, 1 muỗng canh hạt thì là
*Nước dùng
- 1kg xương bò hoặc xương heo hoặc xương gà
- 3 lát gừng
- 2 củ hành tăm
- 3 lá nguyệt quế
- 3,8 lít nước
*Đồ ăn kèm: Thịt bò, heo, rau cải, các loại nấm, đậu phụ, mỳ, bún tùy sở thích
Cách làm:
Trước hết, cần làm nước cốt dùng cho nồi lẩu. Cho xương bò hoặc xương heo hoặc xương gà vào nồi, thêm nước, gừng, hành tăm, lá nguyệt quế. Đun trên lửa to cho sôi và hầm lăn tăn trong 3 giờ. Có thể nấu nước cốt từ trước và cất trong tủ lạnh.
Sốt tương Tứ Xuyên truyền thống là linh hồn của món lẩu Tứ Xuyên (công thức đặc chế thường được các hàng lẩu lâu đời bảo vệ nghiêm ngặt). Sốt nên được chuẩn bị trước. Trước hết băm nhỏ hỗn hợp tương đậu cay, ớt khô đã, gừng, tỏi, và đậu đen với nhau.
Cho 4 muỗng canh dầu cùng tất cả các thành phần tương đã băm nhỏ vào chảo, xào thơm trên lửa trong 10 phút. Thường xuyên đảo đều. Thêm các gia vị khô còn lại cùng rượu trắng và đường vào phần tương. Tiếp tục đun ở lửa nhỏ trong 30 phút rồi tắt bếp. Sốt tương Tứ Xuyên truyền thống đã hoàn thành và có thể bảo quản ở lọ kín trong tủ lạnh.
Trước khi ăn, cho sốt tương Tứ Xuyên truyền thống cùng nước cốt xương vào nồi và đun sôi. Gia giảm gừng, ớt khô, tiêu và muối tùy khẩu vị.
Để làm sốt bơ lạc vừng đặc biệt chấm lẩu, trộn đều bơ đậu phộng, sốt mè cùng đậu phụ non lên men đến khi được hỗn hợp nhuyễn đồng nhất. Thêm dầu hào, đường, rau hẹ vào trộn đều.
Khi ăn, nhúng đồ ăn kèm vào nước lẩu sôi cho chín, gắp ra và chấm sốt bơ lạc vừng. Vị cay nồng của nước lẩu kết hợp với sốt ngọt bùi, đảm bảo sẽ khiến bạn xuýt xoa ăn hoài không thấy ngán.
Chỉ cần dùng một nồi lẩu hai ngăn, kết hợp cùng một loại nước lẩu hương vị dịu nhẹ như lẩu nước xương truyền thống hay lẩu bò bulgogi, bạn đã có ngay một nồi lẩu Uyên Ương đẹp mắt và ngon lành, phù hợp cho cả gia đình rồi.
Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng với món lẩu Tứ Xuyên.
Hương vị thơm ngon, hấp dẫn, có chút beo béo của lẩu vịt nấu chao khiến ai cũng thích thú.
Không có nhận xét nào
Đăng nhận xét